1. Vật lý trị liệu

Tập VLTL được thực hiện ngay sau thời gian cấp cứu đột quỵ là một phần quan trọng trong lộ trình đưa bệnh nhân trở về hòa nhập với cuộc sống. Công việc này được thực hiện ở 3 mức độ, dành cho bệnh nhân bị tổn thương não từ nặng đến nhẹ:

1. Kỹ thuật viên tập hoàn toàn cho bệnh nhân,

2. Kỹ thuật viên và người nhà thay phiên tập cho bệnh nhân,

3. Người nhà và bệnh nhân tự tập.

Tập VLTL giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp.Bệnh nhân đột quỵ được tập luyện nhẹ nhàng với các bài tập đơn giản như gấp, duỗi khuỷu tay chân thì chức năng kiểm soát việc đi lại của não tại vùng cuống não đã được cải thiện. Các bài tập tay chân còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ tái phát.
Khi tập vật lý trị liệu tại các chi bị tổn thương thì các dây thần kinh não tại vùng não bị tổn thương đã được tái sắp xếp một cách đáng kể, kích thích não hoạt động và phục hồi nhanh hơn. 
2. Bài tập về tinh thần
Tinh thần thoải mái vui vẻ là rất quan trong đối với bệnh nhân đột quỵ. Vì vậy cần hạn chế tối đa những muộn phiền, bức xúc, sang chấn tâm lý cho bệnh nhân. Người nhà nên hiểu được vấn đề này để tránh gây áp lực lên bệnh nhân sau khi bị đột quỵ.
Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ cũng tự tạo cho mình tâm lý thoải mái, không tự ti mặc cảm, luôn tưởng tượng bản thân đang luyện tập, sẽ mang lại những lợi ích tương tự đối với bệnh nhân đột quỵ trong việc cử động tay và thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày.
3. Bài tập về thị lực
Phương pháp phục hồi thị lực sau đột quỵ nhằm cải thiện thị lực và tầm nhìn xung quanh bị giới hạn do đột quỵ, nhằm phục hồi nhận thức và tâm lý ở những bệnh nhân đột quỵ.
Ngoài các bài tập giúp hồi phục chức năng não như đã nói ở trên, bệnh nhân đột quỵ cần được chăm sóc bằng chế độ ăn uống phù hợp, kết hợp sử dụng các bài thuốc đông y từ đào nhân, hoàng bá, địa long…giúp bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ làm phòng ngừa và làm tiêu cục máu đông hình thành và phụcc hồi các chức năng bị mất, bị tổn thương sau đột quỵ, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.
 Theo Anh Thư
2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x