Hai năm ròng rã mong từng ngày con được xuất ngũ để về đoàn tụ với gia đình. Hôn ước cho con, hai bên gia đình đã chọn được ngày lành tháng tốt. Ngày Lâm trở về như cơn mưa rào tưới mát cho sa mạc mong chờ đến cháy bỏng của vợ chồng anh Tám chị Tuyết trú tại Yên Quang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Người xứ Mường chất phác

Quen anh chị trong một lần bị hỏng xe đúng dịp Covid 2019. Trong một chuyến công tác đặc biệt vào giai đoạn giãn cách, đúng vào hôm trời mưa to, xe tôi bị lầy xuống mép suối ở con dốc đường đất không có cách nào leo lên được, trong khi mưa càng ngày càng to mà đang giãn cách thế này tìm đâu ra cứu hộ hay người giúp đỡ.

May thay, xe anh Tám lúc đó đi chở gỗ về. Vốn là dân lái xe, quen địa hình nơi này, anh đã giúp chúng tôi thoát con dốc nguy hiểm để về nhà an toàn. Từ đó trở đi, mỗi lần công tác lên vùng Tây Bắc tôi đều ghé qua nhà anh chị chơi, công việc cũng được kết nối mở mang dần ra ở mối lương duyên này.

Được ăn ở, sinh hoạt với đồng bào Mường nơi đây có một điểm rất là lạ so với ở Hà Nội: Dù ở mặt đường, có cổng nhưng nhà không khi nào khóa cửa, nhiều lần tôi đến chơi, đi vào nhà mở cửa ngồi uống nước đợi anh chị vẫn còn đi hái măng mãi trưa mới về! Ban tối cũng như vậy, cửa cứ mở, khách cứ đến, chủ cứ đi mà chẳng khi nào bị mất trộm!

Đi lên từ gian khó

Chỉ mới mấy năm trước đây thôi, vùng này không ai nghèo bằng nhà anh Tám. Một lần vay mượn hùn vốn vào làm ăn thì không may công việc đổ bể, anh chi phải gánh một cục nợ mấy trăm triệu! Ở cái xứ này, ăn còn khó kiếm chứ huống chi phải trả số tiền lớn thế kia.

Thế là cả nhà đưa nhau đi ra Hà Nội, kiếm được việc gì làm việc nấy mong sao sống qua ngày cậu con trai tuy còn nhỏ nhưng cũng theo chân bố mẹ đi khắp các công trình làm việc như một thợ nghề thực thụ mà không một lời kêu than.

Bằng sự nỗ lực đổ mồ hôi, sôi nước mắt, sau hơn ba năm cả nhà đã gom đủ số tiền trả được nợ đồng thời quay về cố gắng làm lại căn nhà đã hỏng với số vốn ít ỏi.

Lấy sức người bù vào nhân công, cộng với vay mượn anh em họ hàng, sau hơn 1 năm, căn nhà 3 tầng khang trang được dựng xong trong niềm hân hoan, hạnh phúc ngập tràn. Từ nay chính thức anh chị đã có căn nhà kiên cố, khang trang để sinh hoạt, không còn cảnh lụp xụp chui rúc như trước nữa. Cậu Lâm sau bao năm nỗ lực lao động vất vả cùng với bố mẹ, cũng đã kịp chọn cho mình một cô bạn gái chuẩn bị ra mắt gia đình. Niềm vui lại càng vui hơn….

Nỗi nhớ con quay quắt

Khi hai gia đình đã chọn được ngày lành tháng tốt để làm đám cưới cho con, thì bỗng nhiên Lâm thuộc diện lên đường nhập ngũ. Ngày tiễn con lên đường, anh thương con khóc đến sưng cả mắt. Suốt một thời gian dài vất vả cùng con cày quốc trả nợ, rồi xây được gian cửa gian nhà. Nó còn nhỏ nhưng thương bố, thương mẹ không nề hà bất cứ việc gì đến khi có tí thành quả thì lại phải xa gia đình, xa người yêu bỏ lai hôn ước còn dang dở.

Anh chị lại lao vào công việc cho quên ngày tháng, mong mỏi thời gian sớm qua đi, con hoàn thành xong nghĩa vụ để về đoàn tụ với gia đình. Thật may, giai đoạn này công việc chạy xe của anh suôn sẻ, kinh tế gia đình ngày càng khá lên. Chị không phải làm những công việc nặng nhọc như trước nữa, cuộc sống dần đi vào ổn định và phát triển.

Niềm vui vừa đến, tai biến gọi tên

Sau bao ngày thương nhớ, mong mỏi, tháng 12.2022 Lâm đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngày cậu trở về, anh làm mấy chục mâm cơm thiết đãi xóm làng, họ hàng và thông báo luôn lịch cưới mà hai gia đình đã chọn được ngày lành tháng tốt. Mong chờ lâu quá, như nắng hạn gặp mưa, có lẽ Tết năm 2022 là cái Tết đầm ấm nhất, hạnh phúc nhất, no đủ nhất mà anh chị có được, nó kéo dài suốt từ hôm Lâm về cho đến ngày…

Đó là vào buổi trưa hôm mùng 8 Tết 2023, chị Tuyết đang ăn cơm ở nhà ngoai, thì bỗng hai tay rung lên bần vật và buông thõng xuống, bát cơm trên tay rơi vào bát canh ở mâm khiến thức ăn bắn lên tung tóe, tiếng đũa và bát va vào nhau loảng xoảng, chị ú ớ thêm được vài tiếng rồi lịm đi người đổ sập xuống…

Khi mà mọi người đang hốt hoảng chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, thì anh đã đánh xe vào trong sân kêu mọi người khiêng chị lên xe đưa thẳng vào viện đa khoa Sơn Tây cấp cứu.

Huyết áp tối đa đo được là 220 lúc nhập viện, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Chị được chẩn đoán xuất huyết não dạng vỡ mạch máu não do tăng huyết áp kịch phát. Các bác sỹ đã làm hết sức có thể để cứu sống chị. Một ngày, hai ngày, ba ngày…chị vẫn trong tình trạng nguy kịch, ranh giới giữa sự sống và cái chết chưa lúc nào gần đến thế này.

Sự sống mong manh

Tại phòng hồi sức tích cực thời gian như dài ra vô tận, mới đây thôi còn đang vui vẻ nói cười, giờ đây chị như cây gỗ không biết sống chết ra sao, tai biến mạch máu não là một thứ bệnh nguy hiểm quá chừng. Bệnh nhân được thở oxi và theo dõi các chức năng sống, âm thanh tút tút kêu đều có nghĩa là người bệnh vẫn còn sống. Âm thanh kêu dồn dập là chức năng sống bị đe dọa, khi màn hình đo nhịp tim mà chỉ còn đường kẻ có nghĩa là tim đã ngừng đập, nhiều trường hợp đã tử vong trong giai đoạn cấp cứu này.

Anh Tám dán mắt vào cái màn hình theo dõi chức năng sống ấy, chốc chốc lại lay lay chị xem có phản ứng gì không. Cứ như vậy, hết ngày này đến ngày khác, chị cứ nằm bất tỉnh nhân sự. Anh cũng nhiều hôm ngủ gục xuống vì mệt. Thương vợ vô cùng nhưng chẳng biết phải làm sao nữa.

5 này, 10 ngày, 15 ngày chị vẫn nằm yên không nhúc nhích. Đến ngày thứ 20 bất chợt ú ớ nói được mấy tiếng rồi mở mắt. Đây là tín hiệu cho thấy chức năng sống đã được đảm bảo, giờ chị chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng và dự phòng tái phát. Từ lúc tỉnh, chi tiếp tục điều trị ở dây 1 tháng nữa, chị đã có thể nhớ lại được và cử động một bên trái. Nữa người bên phải trong tình trạng bất động hoàn toàn.

Anh chị xin bệnh viện để về nhà điều trị, dù sao hôn ước của con cũng chỉ còn vài tuần nữa. Anh chị mong đến ngày này lắm rồi, không tỉnh lại được thì thôi, chứ tỉnh dậy thế này nhất định phải tổ chức cưới cho con. Chị mong lắm cho mình sớm bình phục để cho con được trọn vẹn trong ngày hạnh phúc, để bên nhà gái họ không phải lo con dâu nhà này không có tương lai, vì mới lấy về đã phải chăm bà mẹ chồng bị liệt vì tai biến.

Cuộc gọi mời cưới thay đổi cục diện

Đưa chị về đến nhà, sau nhiều ngày tiếp khách đến hỏi thăm, anh lúc này mới rảnh gọi điện mời tôi dự đám cưới đồng thời biết tôi là dược sỹ nhà thuốc anh khẩn thiết “chú xem có cách nào giúp anh chị với, đến nước này anh cũng hết cách rồi, trong khi đám cưới con chỉ còn 3 tuần nữa. Anh thì không quan trọng chị có đi lại được hay bị liệt, miễn là chị sống được, chị ấy khóc suốt giục anh gọi điện cho chú”. Với kinh nghiệm với nhiều bệnh nhân bị tai biến, tôi tự tin có thể giúp chị mau chóng phục hồi vận động. Hi vọng kịp cho đám cưới…

Không để anh chị phải đợi lâu nữa, tôi lên thăm ngay buổi trưa hôm anh gọi. Bệnh nhân xuất huyết não muốn phục hồi nhanh cần sử dụng các thuốc làm tiêu cục máu đông tích tụ kết hợp với chế độ luyện tập vận động tích cực. Tôi đưa cho chị 4 hộp Vệ Não Hoàng với liều 3 viên/lần, ngày 2 lần vào các buổi sáng, tối trước bữa ăn 30 phút.

Cách sử dụng Vệ Não Hoàng để phục hồi nhanh sau tai biến

“Chị uống đến đâu là cảm giác người nó dễ chịu đến đấy, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn. Đặc biệt huyết áp không còn lên xuống thất thường như mấy hôm trước nữa”. Cứ như vậy đến ngày thứ 10 phía bên phải đã có cảm giác trở lại, nó tê tê, bì bì và có thể cử động được cả chân và tay.

Niềm vui trọn vẹn

Trước hôm cưới hai ngày, chị Tuyết đã có thể bật ngồi dậy và bắt đầu mon men bám vào thành giường tập đi. Anh Tám đang bộn bề công việc chuẩn bị đám cưới chợt thấy chị trước cửa nhà mà chạy lại ôm chầm lấy vợ trong niềm hạnh phúc vô bờ. Giờ đây chị không còn phải nằm trong giường nữa, mà cùng chồng sửa soạn cho ngày vui của con.

Chị Tuyết đã có thể ngồi dậy tiếp khách sau 2 tuần sử dụng Vệ Não Hoàng

Sau cơn mưa, trời lại sáng, niềm vui đón niềm vui. Sau hôn lễ trọn vẹn của Lâm chị đã quay trở lại với cuộc sống hằng ngày trong tâm thế bình yên, nhẹ nhõm.

Anh Tám chị Tuyết đón sinh nhật cháu ngoại ngày 03/04/2023

Trải qua nhiều thăng trầm, đặc biệt là biến cố tai biến mạch máu não mới đây, đối diện với cái chết trong gang tấc và được hồi sinh trở lại, chị Tuyết càng thêm trân trọng cuộc sống. Hạnh phúc chẳng ở đâu xa cả, ngay ở đây thôi, bên gia đình này bên con, bên cháu. Nhưng mà muốn có hạnh phúc, nhất định phải tránh xa tai biến mạch máu não!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x